เรียนรู้เกี่ยวกับสุนัขสายพันธุ์ ซามอย ด์

ซามอยด์ ราคา

 สุนัขสายพันธุ์ ซามอย ด์ หรือ samoyed เป็นสุนัขขนาดกลาง ที่ใบหน้าเต็มไปด้วยรอยยิ้ม เป็นที่รักของทุกคนด้วยขนสีขาวบริสุทธิ์และรูปลักษณ์ที่สง่าและน่ารัก ในประเทสไทย สุนัขสายพันธุ์นี้จึงได้รับความนิยมอย่างมากและได้รับเลือกจากหลาย ๆ คนให้เป็นสัตว์เลี้ยงประจำครอบครัวอย่างแพร่หลาย

ในบทความนี้ LP PUPPY จะนำเสนอข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับที่มา ลักษณะ บุคลิกภาพ ลักษณะความเป็นอยู่ของสายพันธู์นี่.

 • ถิ่นกำเนิด: รัสเซีย, ไซบีเรีย
 • เพศเมีย สูง 48-53 ซม. น้ำหนัก 16-20 กก.
 • เพศผู้ สูง 53-60 ซม. น้ำหนัก 20-30 กก.
 • ช่วงชีวิต: 12 ถึง 14 ปี
 • สีขน: สีขาว, White & Biscuit, สีครีม
 • ขนชั้นนอกหนานุ่มมาก
 • ขนชั้นในอยู่ติดกับผิวหนังจะแน่นมาก

ประวัติและที่มาของสุนัขสายพันธุ์ ซามอยด์

สุนัขสายพันธ์ samoyed หรือ หมาหิมะ มาจากไซบีเรีย – ที่ซึ่งอากาศหนาวจัดอุณหภูมิอาจลดลงถึง -10 องศาเซลเซียส ในดินแดนนี้ ลูกสุนัขสายพันธุ์นี่ จึงมักถูกใช้งานเป็นสุนัขลากเลื่อนบนหิมะ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2432 เมื่อนักสำรวจ โรเบิร์ต สก็อตต์ มาเยือนดินแดนแห่งนี้ ได้เห็นสุนัขที่มีขนสีขาวเหมือนหิมะวิ่งและกระโดดซึ่งสร้างความประทับใจให้กับเขาเป้นอย่างมาก จากนั้น Robert Scott ก็ได้นำลูกสุนัข 2 – 3 ตัว กลับไปผสมพันธุ์ ตั้งแต่นั้นมาสุนัขสายพันธ์ นี่ก็ได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลก สุนัขสายพันธุ์นี้ได้รับการแนะนำให้รู้จักในประเทศไทยอย่างรวดเร็วและเป็นที่นิยมในหมู่เจ้าของสัตว์เลี้ยง.

ลักษณะภายนอกของสุนัข ซามอย ด์

samoyed
LP PUPPY ระบบฟาร์มเพาะพันธุ์สุนัขและแมวพันธุ์แท้ในประเทศไทย

ด้วยรูปลักษณ์ที่สง่าและน่ารัก สุนัขสายพันธุ์นี่ก็สามารถเอาชนะใจทุกคนได้ในไม่ช้า อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่มีประสบการณ์และความรู้เกี่ยวกับสายพันธุ์หมาหิมะ หากต้องการรู้จักลูกสุนัขสายพันธุ์ Samoyed พันธุ์แท้ ให้ใส่ใจกับลักษณะพื้นฐานบางประการ

 • กระโหลกศีรษะ: เมื่อมองจากด้านหน้าและในรายละเอียดจะนูนออกมาเล็กน้อยเท่านั้น กว้างที่สุดระหว่างหู มองเห็นร่องระหว่างตาเล็กน้อย
 • ตา: สีน้ำตาลเข้ม เบ้าตาดี อยู่ค่อนข้างห่างกัน ค่อนข้างเอียง เป็นรูปเมล็ดอัลมอนด์ การแสดงออกคือ « ยิ้ม » ใจดี ตื่นตัว และฉลาด ขอบตาเป็นสีดำ
 • จมูก: โดยเฉพาะสีดำ ในบางช่วงเวลาของปี สีที่จมูกอาจจางลงจนเรียกว่า « จมูกฤดูหนาว » ; แต่ต้องมีเม็ดสีเข้มที่ขอบจมูกเสมอ
 • หู: ตั้งตรง ค่อนข้างเล็ก หนา เป็นรูปสามเหลี่ยมและปลายมนเล็กน้อย ควรเป็นแบบเคลื่อนที่ได้ ตั้งสูง
 • เท้า: วงรี นิ้วเท้ายาว ยืดหยุ่นและชี้ตรงไปข้างหน้า นิ้วเท้าโค้ง
 • หาง: ตั้งค่อนข้างสูง และมักจะโค้งไปทางไปด้านหลัง ส่วนล่างของหางมีลักษณะเป็นพวง
 • ขน: ขนหนาแน่น ยืดหยุ่น ซามอยด์เป็นสุนัขมีขนสองชั้นที่มีขนชั้นในสั้น นุ่มและหนาแน่น ขนชั้นนอกยาวกว่า แข็งกระด้างและเป็นเส้นตรง เสื้อโค้ทควรเป็นครุยรอบคอและหัวไหล่โดยเฉพาะในตัวผู้ บนหัวและหน้าขามีขนสั้นเรียบ นอกหูสั้นตั้งตรงและเรียบ ภายในหูควรมีขนอย่างดี ที่ด้านหลังของต้นขามีขนเป็นกางเกง ควรมีการเจริญเติบโตของเส้นผมระหว่างนิ้วเท้า หางควรมีขนปกคลุมมาก ขนของตัวเมียมักจะสั้นกว่าและเนื้อนุ่มกว่าของตัวผู้ เนื้อโค้ทที่ถูกต้องควรมีความแวววาวเป็นพิเศษเสมอ

ลักษณะนิสัยของสุนัข ซามอย ด์

แข็งแรง

ก่อนที่จะกลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมสุนัขพวกเค้าได้ทำงานหลายอย่างเพื่อช่วยเหลือนักล่าและชาวประมง พวกเขาสามารถดึงรถลากบนหิมะได้เป็นอย่างดี

เป็นกันเอง

สุนัข ซามอย ด์เป็นมิตรมาก ชอบใกล้ชิดผู้คน โดยเฉพาะเด็กๆ ใครๆ ก็สามารถเป็นเพื่อนกับเจ้าขนฟูตัวนี้ได้ แม้แต่คนแปลกหน้าที่เพิ่งพบกันไม่กี่ครั้ง นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมสุนัขสายพันธุ์นี่ จึงไม่ค่อยถูกใช้เป็นสุนัขเฝ้ายาม

ฉลาด ปราดเปรียว

ซามอย ด์ เป็นสุนัขที่ฉลาดมาก พวกเขามีความสามารถในการเข้าใจอารมณ์ของมนุษย์ผ่านการแสดงออกทางสีหน้า ท่าทาง และการกระทำ หากคุณเศร้า ซามอยจะคิดมุกตลกให้มากพอที่จะทำให้คุณมีความสุขสามารถเข้าใจถึงความรู้สึกของเจ้าของได้

มีอารมณ์ขัน

สุนัขซามอยด์เป็นบางครั้งที่ชอบเล่นซน โดยคิดเรื่องตลกตลกๆ มากมายเพื่อทำให้เจ้าของมีความสุข บางครั้งพวกเขาประจบประแจงโผงผางบนตักของคุณเหมือนเด็ก ใบหน้าของพวกเขามีท่าทางตลกๆ มากมายและน่ารักมาก

สุขภาพและสภาพความเป็นอยู่ของ Samoyed

 • สายพันธุ์นี่มีอายุค่อนข้างยาวนาน สามารถมีชีวิตอยู่ได้ตั้งแต่ 12-15 ปี ภายใต้การดูแลที่ดี จะมีอายุยาวนานขึ้น เพื่อนเหล่านี้มีความต้านทานที่ดีและสามารถทนต่อสภาพอากาศหนาวเย็นได้
 • samoyed สามารถปรับตัวได้ดีภายในพื่นที่ เช่น อพาร์ตเมนต์ บ้านเดี่ยว ทาว์นเฮาส์ พวกเขาสามารถอาศัยอยู่อย่างกลมกลืนเหมือนเป็นสมาชิกในครอบครัว ดังนั้นคนจึงมักเลี้ยงพวกเค้า ไว้เป็นสัตว์เลี้ยงหรือเป็นคู่หูของเด็กเล็ก
 • บางครั้งคุณต้องพาเค้า ไปเดินเล่นบ้าง เพื่อให้พวกเขาได้ออกกำลังกายในพื้นที่กว้าง สิ่งที่ซามอยด์ชอบที่สุดคือวิ่งกระโดดอย่างอิสระ เพื่อคลายเครียด
 • ด้วยขนที่หนาและหลายชั้นเช่นนี้ สภาพอากาศที่ร้อนเกินไปจะส่งผลเสียต่อสุนัขสายพันธ์นี้ ในฤดูร้อนในประเทศไทย คุณต้องตัดขนให้สั้นลงและทำให้เย็นสบายขึ้น ในขณะเดียวกัน เจ้าของก็สามารถปรับและตัดแต่งขนให้สุนัข ที่น่ารักและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้

ปรึกษาสุขภาพสุนัข Samoyed ฟรีที่ LP PUPPY: 02 077 8962 – 084 234 6521

Messenger
0842346521