ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ – ยักษ์ใหญ่ที่แสนภักดีอย่างแท้จริง

ลักษณะของทิเบตันมาสทิฟ

สารบัญ

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ – ยักษ์ใหญ่ที่แสนภักดีอย่างแท้จริง

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ ถือเป็นสุนัขดุของประเทศจีน เมื่อพูดถึงการมีรูปร่างที่ใหญ่โต แข็งแกร่ง บุคลิกดุร้าย แต่จงรักภักดีอย่างยิ่ง.

สายพันธุ์นี้ได้รับการชื่นชมจากความแข็งแกร่งเสมอเมื่อสามารถเอาชนะทั้งเสือโคร่งและสิงโตได้

ประวัติและที่มาของทิเบตันประวัติศาสตร์

ทิเบตัน มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน คาดว่าสุนัขยักษ์เหล่านี้ปรากฏตัวเมื่อประมาณ5,000-6,000 ปีก่อนในที่ราบสูงของทิเบต – จีน ทิเบตันมาสทิฟนั้นมีบุคลิกที่ดุร้าย + ความแข็งแกร่งที่โดดเด่นที่สามารถเอาชนะทั้งเสือและสิงโตได้ พวกเขาเป็นที่รักของชาวทิเบตและถือเป็นมาสคอตในตำนานที่แสดงถึงความแข็งแกร่ง

ทิเบตันมาสทิฟฟ์ปรากฏตัวเมื่อ 6,000-7,000 ปีก่อน

ประวัติของทิเบตันมาสทิฟ

ทิเบตันมาสทิฟฟ์เป็นสุนัขเพียงตัวเดียวที่ยังไม่ได้ผสมกับสายพันธุ์สุนัขใด ๆ พวกเขายังคงรักษาทรัพยากรพันธุกรรมดั้งเดิมไว้ ดังนั้นรูปลักษณ์ขนาดยักษ์และธรรมชาติที่ดุร้ายจึงไม่ต่างจากบรรพบุรุษของพวกเขา ส่วนใหญ่เลี้ยงโดยชาวเขาทิเบตเป็นหลัก เพื่อปกป้องโค ปกป้องชีวิตของชนเผ่าเร่ร่อนจากสัตว์อันตราย เช่น หมาป่า เสือ เสือดาว สิงโต

เมื่อประมาณ 1500 ปีที่แล้ว ทิเบตันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

 • Do-Khyi: ทิเบตันขนาดกลาง แต่มีบุคลิกที่ก้าวร้าวและเป็นคู่ต่อสู้ พวกเขาอาศัยอยู่กับผู้คนและถูกเลี้ยงดูมาโดยมีหน้าที่ดูแลบ้านและปกป้องจากสัตว์ป่า
 • Tsang-Khyi: ทิเบตันชนิดนี้มีขนาดใหญ่ (หนักที่สุดสามารถรับได้ถึง110 กก . ) บุคลิกของพวกเขาอ่อนโยนกว่าของ Do-Khyi ดังนั้นจึงใช้เป็นหลักในการปกป้องวัดและปกป้องพระภิกษุและลามะที่นี่

ที่มา

มีต้นกำเนิดจากที่ราบสูงทิเบต – จีนในเทือกเขาหิมาลัย สายพันธุ์สุนัขนี้ถือเป็นบรรพบุรุษของสายพันธุ์ Mastiff ในโลกปัจจุบัน

ประวัติต้นกำเนิดของหอยทิเบต

ที่มาของทิเบตัน

เพื่อนยักษ์จากดินแดนที่หนาวเย็นของทิเบตรู้จักกันมาตั้งแต่ปี 1847 เมื่อทิเบตันตัวแรกถูกนำไปยังยุโรปโดยลอร์ดฮาร์ดิงจ์ซึ่งเป็นอุปราชแห่งอินเดียแก่ราชินีอังกฤษ ทันใดนั้น พวกเขาก็ท่วมท้นชาวยุโรปเพราะรูปร่าง ความกล้าหาญ และพละกำลังอันยิ่งใหญ่ เหนือกว่าการเต้นรำที่ยิ่งใหญ่ของสุนัข

ในปี 1874 เจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ดนำเข้ามาอังกฤษอีก 2 ตัว และเริ่มช่วงเวลาแห่งความเจริญรุ่งเรืองในยุโรป เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 เกิดขึ้น ทิเบตันมาสทิฟฟ์เกือบจะสูญพันธุ์ในยุโรป จนกระทั่งถึงปี พ.ศ. 2519 พวกเขาถูกนำเข้าและเพาะพันธุ์อีกครั้ง ความนิยมของหอยทิเบตได้แพร่กระจายไปยังประเทศในอเมริกาเช่นสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

ลักษณะของทิเบตันมาสทิฟ

ส่วนสูง น้ำหนัก

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ ถือเป็นสุนัขยักษ์ ซึ่งเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยสามารถบันทึกส่วนสูงและน้ำหนักได้มากถึง110 กก.และ1.2 ม. (ใหญ่เกินกว่าสายพันธุ์อะแลสกา ไจแอนท์)

ลักษณะของทิเบตันมาสทิฟ

ทิเบตันมาสทิฟมีลำตัวใหญ่

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ใหญ่ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ ขนาดมักจะอยู่ในช่วงต่อไปนี้:

 • ความสูง: 70-80 ซม. (จากเท้าถึงไหล่)
 • น้ำหนัก: 60-90กก.

ร่างกาย

ทิเบตันมาสทิฟมีร่างกายที่แข็งแรงและมีสัดส่วนที่ดี กล้ามเนื้อหน้าอก ไหล่ สะโพก และต้นขาได้รับการพัฒนาให้กระชับ ซึ่งมักจะซ่อนอยู่ใต้เสื้อคลุมที่มีรอยย่น

ทิเบตันมีขาใหญ่สี่ขาที่เปรียบเสมือนเสาที่แข็งแรงสี่ต้นซึ่งปักไว้อย่างแน่นหนาในดิน คุณไม่สามารถบังคับการเคลื่อนไหวได้หากพวกเขาไม่ต้องการ เมื่อวิ่งแล้ว ทิเบตันมาสทิฟฟ์จะมีความเร็วสูงสุดที่เร็วกว่าหมาป่ามาก ตามที่นักสำรวจชาวตะวันตกอธิบายไว้ในหนังสือว่า“ใหญ่กว่าหมาป่า แข็งแกร่งกว่าเสือ และเร็วกว่ากวาง”

หางของสุนัขยักษ์ตัวนี้ค่อนข้างใหญ่และยาว มักจะห้อยหลวมเมื่อยืนนิ่งและโค้งไปข้างหลังเมื่อเคลื่อนไหว ขนหางของมันนุ่มแต่นุ่ม

ส่วนหน้า

ลูกทิเบตัน มาสทิฟฟ์ อายู 3 เดือนที่ฟาร์ม

“ลูกทิเบตัน มาสทิฟฟ์ อายู 3 เดือนที่ฟาร์ม “

ทิเบตันมีหัวขนาดใหญ่มีหน้าย้อย เย็นชาและดื้อรั้นมาก กระบอกปากของสุนัขนั้นยาวและเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยปากที่กว้าง ด้วยฟันที่แหลมคมและแรงกัดที่มาก ทิเบตันสามารถฆ่าสัตว์ทุกชนิดได้ด้วยการกัดเพียงครั้งเดียว

ทิเบตันมีตาค่อนข้างเล็ก คม และเอียงเล็กน้อย สีตาส่วนใหญ่จะเป็นสีดำหรือน้ำตาล-ดำ หูของทิเบตันมีขนาดใหญ่ ยาว และห้อยลงมาที่แก้ม โดยทั่วไปแล้วใบหน้าของทิเบตัน จะค่อนข้างน่ารักในเวลาปกติ แต่เมื่อพวกเขาแยกฟันและคำรามด้วยความโกรธ พวกเขาดูเหมือนสัตว์ร้ายขนาดยักษ์

ขน

ลักษณะเด่นที่สุดของทิเบตันคือขนหนา ขนปุยเหมือนชุดเกราะช่วยให้พวกเขาหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บ ขนของทิเบตันนี้หนาถึงสองชั้นและคลุมทั้งตัว

 • ขนชั้นในนั้นสั้นและนุ่ม
 • ขนด้านนอกยาวและแข็งขึ้น

สีขนไม่หลากหลายมาก เช่น สี ดำ น้ำตาล เหลือง น้ำตาล แดง ส้ม เทา ดำ-น้ำตาล ดำ-ทอง . ขนที่คอนั้นหนากว่า ยาวกว่า และนุ่มกว่าขนตามร่างกาย เนื้อสัมผัสของขนบริเวณคอดูราวกับแผงคอของสิงโต ตระหง่านและทรงพลังอย่างยิ่ง

ลักษณะบุคลิกภาพของทิเบตันมาสทิฟฟ์

สายพันธุ์สุนัขซื่อสัตย์

ลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของสายพันธุ์นี้คือความจงรักภักดีเจ้าของคนเดียวที่ดูแลและเลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก ทิเบตันพร้อมที่จะต่อสู้ไม่กลัวที่จะเสียสละตัวเองหากเห็นเจ้าของตกอยู่ในอันตราย นั่นคือเหตุผลที่คนเร่ร่อนในที่ราบสูงของทิเบตชอบที่จะใช้พวกเขาเพื่อการป้องกันดังกล่าว ด้วยบุคลิกที่จงรักภักดี ทิเบตันมาสทิฟเพียงแต่ฟังเจ้าของเท่านั้น คนแปลกหน้าสามารถกลายเป็นเป้าหมายของการโจมตีได้ คุณไม่ควรรับเลี้ยงทิเบตันมาสทิฟฟ์เด็ดขาด เพราะจะเป็นอันตรายต่อคุณและคนรอบข้าง

หมาดื้อแต่ตื่นตัวมาก

ทิเบตันมีสัญชาตญาณที่ดุร้าย พวกเขาดื้อรั้นมากและไม่ชอบทำตาม คุณต้องอดทนในระหว่างกระบวนการฝึกอบรมนอกจากนี้ เมื่อคุณไม่ได้จัดการสุนัขของคุณ คุณไม่ควรพาพวกเขาไปยังสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน เช่น สวนสาธารณะหรือสวนสนุก

หอยทิเบตดื้อ เชื่อฟังยาก แต่ตื่นตัวสุดๆ

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ ดื้อมาก

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ มีความตื่นตัวสูง บางครั้งก็ขี้กังวลเกินไป พวกเขาระวังทุกคนยกเว้นเจ้าของ ในตอนกลางคืน สุนัขสายพันธุ์นี้มักจะเห่าเสียงดังและต่อเนื่องเมื่อได้ยินเสียงแปลก ๆ ถ้าทิเบตันเลี้ยงไว้กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น พวกมันจะสร้างการต่อสู้แย่งชิงอาณาเขตเพราะทิเบตันไม่ชอบฝูงสัตว์ที่แออัด

อาหารสำหรับทิเบตัน

อาหารสำหรับทิเบตันเป็นระยะ

สำหรับสุนัขอายุ 2-4 เดือน

สุนัขพันธุ์ทิเบตันควรให้เฉพาะข้าว + เนื้อไม่ติดมันสับ รวมกับอาหารแห้ง ดังนั้น ลูกสุนัขจึงต้องกินอาหาร 3 มื้อต่อวัน โดยมื้ออาหารจะต้องเว้นระยะห่างเท่าๆ กัน

สำหรับสุนัขอายุ 4-8 เดือน

ลูกสุนัขในวัยนี้ต้องการโปรตีนจำนวนมากจาก อาหาร : เนื้อวัว หมูติดมัน คอไก่ ในขณะเดียวกัน อาหารจำพวก ไข่ ผัก อาหารแห้งก็ควรสลับกัน

ณ จุดนี้ คุณสามารถลดจำนวนมื้ออาหารที่สุนัขของคุณกินเป็น 2 มื้อ/วัน และเพิ่มปริมาณอาหารได้

สำหรับสุนัข 8-12 เดือน

สุนัขจากที่ราบกว้างใหญ่ทิเบตในวัยนี้จำเป็นต้องเพิ่มการบริโภคเนื้อสัตว์เคี้ยวเอื้อง เช่น เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อแพะ ฯลฯ รวมกับการแทะกระดูกทุกวัน เนื้อสัตว์ เครื่องใน คอไก่หรือกระดูก พวกเขาสามารถที่จะกินไข่ไก่ดิบหรือไข่เป็ด 2-3 ครั้งต่อวัน

หนึ่งวันคุณสามารถเลี้ยงได้1 มื้อหลัก + 1 อาหารว่าง อาหารหลักต้องให้โปรตีน + แคลเซียมมาก สามารถให้ขนมแก่สุนัข

สำหรับสุนัขอายุมากกว่า 1 ปี

จำเป็นต้องให้อาหารสุนัขอย่างน้อย 1 กิโลกรัมต่อวัน ปริมาณอาหารต้องค่อยๆเพิ่มขึ้นตามน้ำหนักของลูกสุนัขแต่ละตัว

หมายเหตุบางประการเมื่อให้อาหารทิเบตันมาสทิฟ

 • อย่าให้อาหารทิเบตันขณะเคลื่อนไหว หลังออกกำลังกายควรปล่อยให้สุนัขพัก 1-2 ชั่วโมงก่อนให้อาหาร
 • สุนัขที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนควรกินอาหารเป็นก้อนใหญ่เพื่อกระตุ้นการเคี้ยว ฉีก และพัฒนากล้ามเนื้อและฟันของกราม
 • สุนัขโตเต็มวัยสามารถให้อาหารดิบหรืออาหารปรุงดิบได้
 • เนื่องจากระบบย่อยอาหารไม่เหมาะสม ทิเบตันจึงไม่สามารถกินไขมัน เนื้อที่มีไขมัน หรือปลาได้ คุณควรจำกัดสุนัขของคุณกินอาหารทะเล เช่น กุ้ง ปลาหมึก ปู
 • ให้อาหารสุนัขของคุณในเวลาที่เหมาะสม อย่าเตรียมอาหารในหนึ่งวัน จำกัดการให้อาหารพวกมันไม่ให้อิ่มหรือหิวเกินไป
 • น้ำดื่มต้องสะอาด
 • ล้างชามอาหาร+ถาดรองน้ำหลังอาหารทุกมื้อ พื้นที่รับประทานอาหารควรอยู่ในที่แห้งและสะอาด

วิธีดูแลทิเบตัน

สภาพความเป็นอยู่

ที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมสำหรับทิเบตันคือพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สามารถวิ่งเล่นและเล่นได้อย่างอิสระ

คุณสามารถให้อยู่กับครอบครัวของคุณได้ แต่อย่างน้อยบ้านของคุณต้องมีสวนขนาดใหญ่ที่มีรั้วที่แข็งแรง

สภาพความเป็นอยู่ของทิเบตันมาสทิฟ

ทิเบตันมาสทิฟต้องอยู่ในที่กว้างขวาง

ทิเบตันมีขนหนา จึงไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศร้อนในไทยได้ดี คุณควรดูเเลในที่ร่มเมื่ออุณหภูมิภายนอกเกิน 35 องศาเซลเซียส คุณสามารถให้สุนัขอยู่ในห้องปรับอากาศในวันที่อากาศร้อน

สุขอนามัยและการดูแลขน

ขนที่หนามากเป็นสิ่งที่เสียเปรียบที่สุดเมื่อทิเบตันอาศัยอยู่ในไทยคุณควรเล็มขนบ่อยๆ เพื่อลดอุณหภูมิร่างกาย โดยเฉพาะในฤดูร้อน

การดูแลขนหอยทิเบต

อยากมีขนสวยต้องดูแลเป็นประจำ

การดูแลขนสำหรับทิเบตันก็ใช้เวลานานเช่นกัน เพื่อให้ขนของพวกเขาไม่พันกัน ต้องทำเป็นประจำ วันละ 1-2 ครั้ง แนะนำให้ใช้หวีซี่ห่างพิเศษในการแปรง นอกจากนี้ ในการอาบน้ำ คุณควรใช้แชมพูที่ให้ความเงางามเป็นพิเศษสำหรับสุนัข

ด้วยร่างกายที่ใหญ่โตและขนที่หนา การอาบน้ำให้สุนัขเหล่านี้จะต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมาก แต่เพื่อรักษาความสะอาด คุณควรอาบน้ำอย่างน้อยเดือนละครั้ง เมื่อขนของสุนัขสกปรก ก็สามารถเช็ดให้แห้งด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำ

อย่าให้ขนของทิเบตันเปียก ซึ่งอาจทำให้เกิดเชื้อราบางชนิดบนผิวหนังที่ทำให้สุนัขของคุณป่วยได้ ควรเช็ดขนหลังอาบน้ำหรือไดร์ให้แห้ง คุณสามารถให้อาหารทิเบตันกับไข่ไก่ได้หากต้องการให้ขนมีที่เงางามมากขึ้น

ตรวจสอบและทำความสะอาดตามซอกและซอกตามร่างกายของสุนัขอย่างสม่ำเสมอ เช่น ตา จมูก หู ระหว่างนิ้วเท้า รักแร้ ฟัน เป็นต้น เพื่อป้องกันโรคต่างๆ

โรคที่พบบ่อยในทิเบตันมาสทิฟ

แม้จะมีร่างกายขนาดยักษ์ที่แข็งแรง แต่ทิเบตตันเหล่านี้ยังคงมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคต่อไปนี้:

หอยทิเบตมักเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูก

โรคที่พบบ่อยในทิเบตันมาสทิฟ

 • dysplasia ข้อศอก: โรคนี้พบได้บ่อยในสายพันธุ์สุนัขขนาดใหญ่ สาเหตุอาจมาจากพันธุกรรม การขาดแคลเซียม หรือน้ำหนักเกิน ทำให้ข้อศอกด้านหน้าคลายตัว ทำให้เคลื่อนตัวและเดินกะเผลก

การฝึกสุนัขทิเบตัน

การฝึกเชื่อฟัง

ทิเบตันมาสทิฟฟ์เป็นสุนัขขนาดใหญ่และก้าวร้าวมาก คุณควรฝึกและฝึกสอนพวกเขาตั้งแต่อายุยังน้อยเพื่อให้สามารถควบคุมและจัดการได้เมื่อโตขึ้น

น้องหมาพันธุ์นี้ควรฝึกตั้งแต่อายุยังน้อย

ฝึกทิเบตันให้ฟังเจ้าของ

เวลาที่ดีที่สุดในการฝึกอบรม คือเมื่อลูกสุนัข 2-4 เดือน สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือช่วยให้พวกเขารู้วิธีสื่อสารและประพฤติของตนอย่างเหมาะสมกับผู้คน ในเวลาเดียวกัน สร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างทิเบตันกับสมาชิกในครอบครัวและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

นอกจากนี้ ฝึกคำสั่งพื้นฐานเพิ่มเติม เช่น: “ยืน นั่ง จับมือ … “เพื่อให้ทิเบตันรู้วิธีฟังและปฏิบัติตามคำสั่งของคุณ ให้การตอบสนองแบบมีเงื่อนไขแก่พวกเขาทันทีที่คุณให้คำสั่งแก่พวกเขา สุนัขพันธุ์ใหญ่นี้ดื้อรั้น แต่ฉลาดมาก พวกเขาสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว

หากคุณสอนทิเบตันอย่างถูกต้อง พวกมันจะเข้ากับสังคมได้ค่อนข้างดี เป็นมิตรกับผู้คนและเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี

เมื่อทิเบตันมาสทิฟฟ์อายุ 1 ปีขึ้นไป คุณควรให้การฝึกความแข็งแรงเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อและกระดูก

ทิเบตันราคาเท่าไหร่?

ราคาจะอยู่ที่ 250,000 – 1,000,000 บาท

ทิเบตัน

 • ชื่ออื่น:ทิเบตันมาสทิฟฟ์
 • แหล่งที่มา:ทิเบต ประเทศจีน
 • ประเภทขน:ขนยาว
 • สีขน:ดำ, น้ำตาลเข้ม, น้ำตาล
 • รูปร่าง:มีขนาดใหญ่เเละขนหนา
 • น้ำหนัก:60-90กก.
 • อายุ:12-15 ปี
 • วัยเจริญพันธุ์:อายุ 1-10 ปี

หลังจากที่คุณได้อ่านบทความและศึกษา ลักษณะ  นิสัย เกี่ยวกับสุนัข สายพันธุ์ Tibetan แล้ว หากคุณสนใจอยากที่ซื้อสุนัขสายพันธุ์นี้ เราขอแนะนำ LP.PUPPY  ของเรา  ซึ่งเราสามารถให้คำปรึกษา  คำแนะนำ  และยังสามารถ พรีออเดอร์ นำเข้าสุนัขพันธุ์สายพันธุ์นี้ เข้ามาให้คุณถึงประเทศไทย เรายังสามารถนำเข้าสุนัขสายพันธุ์อื่น  ที่คุณสนใจและต้องการได้ L.P. PUPPPY  ของเราเปิดเป็นบริษัท จึงมีความน่าเชื่อถือ และมีคุณภาพคุณจึงสามารถไว้วางใจ L.P. PUPPPY ได้อย่างมั่นใจ..

ลูกทิเบตัน มาสทิฟฟ์ – LP PUPPY

Messenger
0842346521