เพมโบรก เวลช์ คอร์กี้ – สุนัขสายพันธุ์ที่น่ารักที่สุดในโลก

เพมโบรก-เวลช์-คอร์กี้

Corgi (หรือที่เรียกว่า Corgi Welsh ) เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่น่ารักที่สุดในโลก มีถิ่นกำเนิดในเวลส์ สหราชอาณาจักร Corgi เป็นผู้นำในรายชื่อสายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกตลอดจนในไทย

เพมโบรก เวลช์ คอร์กี้

 • ชื่ออื่น: Corgi Welsh
 • แหล่งที่มา: เวลส์
 • สีขน: Red, Sable, Fawn, Black and Tan
 • ลักษณะ: ตัวยาว ขาสั้น หูตั้ง
 • น้ำหนัก: 10-14กก.
 • อายุขัย: 12-15 ปี
 • วัยเจริญพันธุ์: อายุ 1-3 ปี

ประวัติของ Corgi

เวลช์ คอร์กี้ หรือ Corgi, Corgis, หรือบางครั้งอาจเรียกว่า Corgwn เป็นสุนัขต้อนแกะประเภทเล็กที่มีถิ่นกำเนิดในเวลส์ ชื่อ คอร์กี้ มาจากคำภาษาเวลช์ว่า cor และ ci (ซึ่งกลายพันธุ์เป็น gi) ซึ่งแปลว่า “คนแคระ” และ “สุนัข” ตามลำดับ

จำแนกออกเป็นสองสายพันธุ์: Pembroke Welsh Corgi และ Cardigan Welsh Corgi ความแตกต่างทางกายภาพระหว่างสองสายพันธุ์ ตามมาตรฐานสายพันธุ์ โดยรวมแล้วคาร์ดิแกนมีขนาดใหญ่กว่าทั้งน้ำหนักและส่วนสูง. Pembroke Welsh Corgi ได้รับความนิยมเนื่องจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงเลี้ยง Pembrokes หรือ Corgi-Dachshund crossed หรือที่เรียกว่า dorgis มากกว่า 30 ตัว

สุนัขพันธุ์คอร์กี้ มีถิ่นกำเนิดในเวลส์ ประเทศอังกฤษ

การจำแนกประเภทของ Corgi

ในตอนแรก มีสุนัขคอร์กี้ขาสั้นเพียงประเภทเดียวและถูกเรียกว่าเวลช์คอร์กิส แต่หลังจากนั้นไม่นาน เนื่องจากมีการแนะนำสายพันธุ์ใหม่มากมายในเวลส์ คอร์กี้ก็เริ่มผสมพันธุ์กับพวกมันและให้กำเนิดสาขาใหม่ที่เรียกว่าPembroke Welsh Corgi (เรียกสั้น ๆ ว่าPembroke Corgi ) Corgi โบราณเป็นที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งที่Cardigan Welsh Corgi

คอร์กี้ แบ่งเป็น 2 สาย

การจำแนกประเภทของ Corgi . สุนัข

Pembroke Corgi เป็นผู้นำในกลุ่มสายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก พวกเขามีรูปลักษณ์ที่ค่อนข้างตลกและมีก้นรูปหัวใจที่พิเศษมาก ความนิยมของเพมโบรกนั้นสูงกว่าคาร์ดิแกน

ลักษณะที่ปรากฏของ Corgi

ความแตกต่างระหว่าง Pembroke Corgi และ Cardian Corgi

ความแตกต่างระหว่าง Pembroke Corgi และ Cardian Corgi

ส่วนสูง น้ำหนัก

Pembroke Corgi: จะสูงประมาณ 25-30cm และมีน้ำหนัก 9-13kg สุนัขสายพันธุ์นี้จะโตเต็มขนาดและน้ำหนักมาตรฐานเมื่ออายุ 9 เดือน น้ำหนักของพวกมันอาจสูงถึง 20 กก.

Cardian Corgi: มีขนาดใหญ่กว่า Pembroke เล็กน้อย ความสูงของพวกเขา 30-35cm และ น้ำหนัก 12-15kg (Corgi สายพันธุ์มักจะไม่ได้มีความแตกต่างกันมากระหว่างเพศชายและเพศหญิง)

ลักษณะ corgi

พันธุ์แท้ Corgi มีคุณสมบัติทั่วไปที่เป็นตัวยาวและขาสั้น ขาของคอร์กี้จะสั้นลง ตัวยิ่งยาว ยิ่งสวยงาม

ลักษณะร่างกายของ Corgi . dog

สุนัขพันธุ์คอร์กี้มีลำตัวยาว 4 ขาสั้น

ส่วนหน้า

คอร์กี้ขาสั้นมีหูสามเหลี่ยมตั้งตรง หูและใบหน้าอยู่ในสัดส่วนที่พอเหมาะพอดี จมูกของคอร์กี้นั้นยาวและแหลม ตาของมันโตและกลม ปากและกรามของพวกมันนั้นเล็กแต่คมมาก โดยรวมแล้ว คอร์กี้มีหน้าตาเหมือนสุนัขจิ้งจอก จึงถูกเรียกว่า Foxy Dog

หาง

นี่คือคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดที่จะแยกแยะระหว่างเพมโบรกและคาร์ดิแกน ในขณะที่เพมโบรกมีหางสั้น คาร์ดิแกนมีหางค่อนข้างยาวและโค้งงอ โดยปกติ เพมโบรกจะเกิดมามีหางสั้น หากยาวเกินไปจะถูกตัดทิ้งเมื่ออายุ 2-5 วัน

ขน

 • สำหรับเพมโบรก Corgi: สีขนทั่วไป สีเป็นสีส้ม – ขาว, สีเหลือง – สีขาว , สีดำ – สีขาว, สีน้ำตาล – ขาว, ซีเปีย – สีดำ – สีขาว
 • สำหรับเสื้อคาร์ดิแกน คอร์กี้: สีขนทั่วไปคือสีน้ำตาล สีดำ สีดำและสีน้ำตาลแกมอ่อน สีซาเบลและขนมิงค์สีแดง หรือจุดสีขาวสองสามจุดรวมกัน

ลักษณะบุคลิกภาพของ Corgi

สายพันธุ์ Corgi นั้นฉลาดมาก พวกเขาอยู่ใน 11 อันดับแรกในรายชื่อสายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก

เนื่องจากความฉลาดที่เหนือชั้น การฝึกอบรมพวกเขาจึงค่อนข้างง่าย Corgi ต้องเรียนรู้ 4-5 ครั้งเท่านั้นจึงจะเข้าใจคำสั่งที่คุณให้ไว้

Corgi ยังเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์มาก พวกเขามักจะถือว่ามีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่เป็นเจ้าของ

สุนัขคอร์กี้ฉลาดมาก

Corgi รักเด็กมาก

Corgi ค่อนข้างเป็นมิตรและรักเด็กมาก อย่างไรก็ตาม Corgi นั้นคล่องแคล่วมาก ไม่ค่อยนั่งนิ่ง ๆ คุณไม่ควรปล่อยให้พวกเขาเล่นกับเด็กที่อายุน้อยเกินไป

คุณสามารถควบคุมบุคลิกภาพนและสอน Corgi ให้เห่าและหยุดเห่าในเวลาที่เหมาะสม

สุนัขขาสั้นนี้มีการเคลื่อนไหวอย่างมาก คุณควรพาพวกเขาออกไปเล่นเป็นประจำ ปล่อยให้พวกเขาวิ่งเล่นทุกวันเพื่อปลดปล่อยพลังงาน ในขณะเดียวกัน การออกกำลังกายจะช่วยเผาผลาญแคลอรี หลีกเลี่ยงโรคอ้วน ซึ่งพบได้บ่อยในสุนัขสายพันธุ์นี้

วิธีดูแลสายพันธุ์ Corgi

สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการอยู่อาศัย

อุณหภูมิที่เหมาะสำหรับ Corgi จะรู้สึกสะดวกสบายอยู่ระหว่าง 25-30 องศาเซลเซียส หากอุณหภูมิร้อนเกินไป คุณควรเก็บ Corgi ไว้ในที่อากาศเย็นที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมสำหรับ Corgi . สุนัข

ควรเก็บ Corgis ไว้ในที่เย็น

อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์คอร์กี้

สายพันธุ์พ็อมโบรค เวล์ช คอร์กี้ จะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 10 – 13 กิโลกรัม อาหารการกินจึงควรขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว การใช้พลังงาน ช่วงอายุของน้อง ๆ โดยโภชนาการสำคัญในแต่ละช่วงอายุของ corgiได้แก่

อาหารสำหรับลูกสุนัขคอร์กี้ 2 เดือนขึ้นไป

หลังจากหย่านมแม่แล้ว จะเป็นช่วงสำคัญของลูกหมาคอร์กี้ที่ต้องการพลังงานสูงกว่าคอร์กี้ช่วงโตเต็มวัยเสียอีก โดยเจ้าของควรแบ่งอาหารเป็น 3 มื้อในช่วง 2 – 6 เดือนแรก แล้วค่อย ๆ ลดเหลือ 2 มื้อ เมื่ออายุ 8 เดือนขึ้นไป โดยเน้นไปที่สารอาหารเพื่อการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน และ โปรตีนอย่างน้อย 22.5% ตามมาตรฐานของ The Association of American Feed Control Officials (AAFCO) เพื่อบำรุงกระดูกและชะลออาการของโรคข้อสะโพกเสื่อม ที่เกิดขึ้นบ่อยในสุนัขพันธุ์คอร์กี้

อาหารสำหรับสุนัขคอร์กี้ 12 เดือนขึ้นไป

หมาคอร์กี้ที่โตเต็มวัยควรกินอาหารในปริมาณ 1 – 1½ ถ้วยต่อวัน โดยอาจจะให้แค่ 1 มื้อ หรือแบ่งเป็น 2 มื้อก็ได้ ตามนิสัยการกินของน้อง ๆ ซึ่งสำหรับน้องคอร์กี้ที่กินจุ ควรแบ่งเป็น 2 มื้อ และควบคุมสารอาหารและปริมาณให้ดี ๆ เนื่องจากสุนัขพันธุ์นี้เสี่ยงต่อสภาวะอ้วนง่ายกว่าสายพันธุ์อื่น และควรเตรียมน้ำสะอาดไว้ตลอดเวลา

อาหารสำหรับคอร์กี้สูงวัย 7 ปีขึ้นไป

ถือเป็นช่วงเวลาที่ต้องใส่ใจในน้ำหนักของหมาคอร์กี้เป็นพิเศษ ยิ่งคอร์กี้ตัวไหนที่เป็นโรคข้อสะโพกเสื่อม ก็จะมีอาการหนักขึ้นเมื่อแก่ตัวลง ดังนั้นถ้าปล่อยให้น้ำหนักเกิน อาจส่งผลต่อการเคลื่อนไหวและการรับน้ำหนักตัวของน้องๆ ได้ และเพิ่มสารอาหารประเภทโปรไบโอติกส์ และพรีไบโอติกส์เพื่อดูแลระบบขับถ่ายของน้องๆ ให้สมดุล และหลีกเลี่ยงธัญพืช กระดูก หรือแป้ง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ง่าย

หมายเหตุในการให้อาหาร Corgi

 • คุณไม่ควรให้อาหาร Corgi ที่มีไขมันมากเกินไป ปริมาณอาหารก็ควรเพียงพอเพราะสุนัขสายพันธุ์นี้มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วน
 • อย่าให้อาหารกระดูกแข็งกับคอร์กี้โดยเด็ดขาด โดยเฉพาะสุนัขอายุน้อย พวกเขาสามารถสำลักหรือมีเศษกระดูกเล็ก ๆ เจาะผนังลำไส้
 • อาหารเม็ดเป็นสิ่งที่ดีสำหรับ Corgi เพื่อได้รับสารอาหารครบถ้วนและช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการดูแล

กิจกรรมประจำวัน

หากคุณไม่ให้คอร์กี้ทำกิจกรรมเป็นประจำ พวกมันจะเสี่ยงต่อโรคอ้วนได้ง่ายมาก โรคนี้พบได้บ่อย คุณควรนำสุนัขคอร์กี้ออกทุกวัน ปล่อยให้พวกเขาวิ่ง เล่น และเล่นเพื่อออกกำลังกายทั้งร่างกายและบุคลิกภาพ คุณไม่จำเป็นต้องปล่อย Corgi ออกนานเกินไป เพียงแค่ 25-30 นาที ต่อวันก็เพียงพอแล้ว ในฤดูร้อนที่อากาศร้อน คุณควรพาสุนัขคอร์กี้ไปเดินเล่นในตอนเช้าหรือตอนกลางคืนใช้เวลาเดิน Corgi 25-30 นาที

ควรให้คอร์กี้ออกกำลังกายทุกวัน

ดูแลความสะอาด Corgi

คำแนะนำในการทำความสะอาดขนสุนัข

คำแนะนำในการทำความสะอาดขนสุนัข

Corgi มีขนที่ยาวและค่อนข้างหนา ดังนั้นการดูแลขนอย่างสม่ำเสมอจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง แปรงขนทุกวันเพื่อหลีกเลี่ยงการพันกันและกำจัดขนร่วงแล้ว

 • อาบน้ำ Corgi อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เนื่องจาก Corgi ค่อนข้างกระฉับกระเฉง ในขณะที่ขนของพวกมันก็ติดดินได้ง่ายทุกครั้งที่ออกไปเล่น
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลขนสำหรับสุนัขโดยเฉพาะเพื่อให้ขนของคอร์กี้เงางามและเรียบเนียน
 • หลังอาบน้ำ ขนของสุนัขจะต้องแห้ง เนื่องจากคอร์กี้มีขนที่หนามาก จึงใช้เวลานานกว่าจะแห้งตามธรรมชาติ อย่าปล่อยให้คอร์กี้เปียกเป็นเวลานานมากเกินไป

โรคทั่วไปที่สุนัขคอร์กี้พบเจอ สาเหตุและแนวทางป้องกันโรค

สายพันธุ์คอร์กี้มีอายุนานพอสมควร 13-15 ปี ลูกสุนัขพันธุ์ Corgi ขาสั้นมักประสบกับโรคทั่วไปดังต่อไปนี้:

สุนัขคอร์กี้มักเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง

โรคทั่วไปที่สุนัขคอร์กี้พบ

โรคข้อสะโพกเสื่อม

 • สาเหตุ:โรคข้อสะโพกเสื่อม เห็นน้องขาหลังปัดไปมาบ้าง เจ็บขาเวลาเดินหรือวิ่ง จะลุกขึ้น หรือนั่งลง ก็ลำบากสุด ๆ เพราะนี่คืออาการเบื้องต้นที่เจ้าคอร์กี้มักประสบอยู่เป็นประจำ โรคข้อสะโพกเสื่อม เกิดมาจากความผิดปกติของการพัฒนากระดูกข้อสะโพก ซึ่งส่งผลโดยตรงกับข้อต่อและกระดูกต้นขา ทำให้น้อง ๆ เคลื่อนที่ผิดปกตินั่นเอง
 • การป้องกัน: อย่าให้น้องอยู่พื้นที่ลื่นๆ หรือควรหาแผ่นกันลื่นปูรองบริเวณที่เค้าอยู่ และ ควรไถขนใต้เท้าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และระวังการขึ้นลงบันได อาจจะทำให้น้องพลาดตกบันไดได้ และพยาพยาอย่าให้น้องนอนในท่าไก่ย่างจนติดเป็นนิสัย พยายามหมั่นพลิกฝึกให้เค้านอนตะเคง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเกี่ยวข้อสะโพกในอนาคต

ความอ้วน

อย่าให้อาหารคอร์กี้มากเกินไป

สุนัขคอร์กี้เป็นโรคอ้วน

 • สาเหตุ: โรคอ้วนเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดในสุนัขขาสั้น สาเหตุหลักคือคุณให้อาหารพวกมันมากเกินไปและไม่ให้ออกกำลังกายเป็นประจำ
 • การป้องกัน:คุณควรใส่ใจกับปริมาณของสารอาหารในอาหารของ Corgi ให้สุนัขของคุณมีโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามิน และลดไขมันมากขึ้น

บทความน่าอ่าน: อัพเดทราคาคอร์กี้ corgi ราคา 2023

ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ – ยักษ์ใหญ่ที่แสนภักดีอย่างแท้จริง

สุนัขสายพันธุ์ ซามอยด์ นิสัย อาหาร วิธีเลี้ยง

    หลังจากที่คุณได้อ่านบทความและศึกษา ลักษณะ  นิสัย เกี่ยวกับสุนัข สายพันธุ์ Corgi แล้ว หากคุณสนใจอยากที่จะได้สัตว์เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนซักตัว เราขอแนะนำสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก จาก LP.PUPPY ซึ่งเป็นทางเลือกที่น่ามาสัมผัสกับความน่ารัก  ไร้เดียงสา น่าเอ็นดู กับเด็กๆของเรา เพราะเรายังมีสัตว์เลี้ยงอีกหลากหลายสายพันธุ์ให้คุณได้เลือกและได้สัมผัส เพราะเราเป็นระบบฟาร์มที่น่าเชื่อถือ และมีคุณภาพคุณจึงสามารถไว้วางใจ L.P. PUPPPY ได้อย่างมั่นใจ

https://lppuppy.com/update-corgi-price-2022/
Messenger
0842346521